Thuật ngữ target man là gì ? Top 3 target man hiện nay 

Trang Chủ » Thuật ngữ target man là gì ? Top 3 target man hiện nay 

Thuật ngữ target man là gì trong bóng đá? Một cầu thủ tiền đạo làm tường và làm mồi như target man sẽ cần những phẩm chất như thế nào? Top các tiền đạo target man điển hình của thế giới bóng đá hiện tại. Nội dung bài viết M88 sẽ giúp các bạn khám phá ra nhiều thông tin thú vị. 

Khái niệm của thuật ngữ target man là gì

Thuật ngữ target man là gì trong bóng đá? Đây là từ dùng để chỉ một tiền đạo mục tiêu, làm tường cho các tiền vệ và tiền đạo khác ghi bàn. Vai trò chính của cầu thủ này là  tạo ra không gian và thời gian cho đồng đội, thu hút sự chú ý của hậu vệ đối phương và tạo cơ hội ghi bàn cho các vệ tinh xung quanh. 

Thuật ngữ target man là gì trong bóng đá? Một tiền đạo mục tiêu của đội bóng
Thuật ngữ target man là gì trong bóng đá? Một tiền đạo mục tiêu của đội bóng

Target man là những cầu thủ không trực tiếp ghi bàn, chơi ở vị trí số 9. Tuy nhiên họ cần thể lực tốt, chịu được tác động mạnh và giữ bóng để tạo ra cơ hội cho đồng đội. Đặc biệt của tiền đạo này có thể là sự chậm chạp nhưng làm tường tốt, thu hút cầu thủ đối phương tốt. 

Vai trò của những target man là gì trên sân?

Vai trò chính của tiền đạo target man trên sân là tạo ra cơ hội cho đồng đội ghi bàn. Dù chơi ở vị trí tiền đạo nhưng target man có trách nhiệm chính là chiếm đóng không gian trong vòng cấm địa để sẵn sàng nhận bóng từ đồng đội. Ngoài ghi bàn thì các cầu thủ này phải thường xuyên chạy vào khoảng trống trong vòng cấm để hút hậu vệ đối phương. 

Với cách chơi như vậy, target man sẽ tạo ra không gian cho các tiền vệ hoặc tiền đạo khác trong đội hình thoải mái dứt điểm. Nhờ vai trò target man mà các tiền đạo khác có thể tự do di chuyển trong vòng cấm hơn. Ngoài ra với khả năng làm tường của mình thì các target man sẽ tạo ra các đường chuyền cho đồng đội ghi bàn bằng đầu khá hiệu quả. 

Xem Thêm  Vua bóng đá đường phố là ai? Sự nghiệp của cầu thủ này

Vị trí chơi trên sân của Tarmen 

Trong đội hình xuất hiện Target man thì cầu thủ này sẽ đóng vai trò trung tâm ở phía đầu khung thành đối phương để nhận và kiểm soát bóng. Một người to khỏe, chịu được sức ép lớn, có sức cản lướt tốt vì thế anh sẽ chơi ở trong khu vực vòng cấm đối phương. Đây là một số 9 điển hình khi chỉ di chuyển trong vòng cấm mà không hoạt động quá rộng. 

Tiền đạo target man chơi cao nhất hàng công ở vị trí số 9 
Tiền đạo target man chơi cao nhất hàng công ở vị trí số 9 

Các yếu tố để một cầu thủ trở thành target man là gì? 

Để trở thành một tiền đạo target man giỏi thì đây là những cầu thủ đầu tiên cần thể chất tốt. Các yếu tố cụ thể để trở thành tiền đạo target man đó là: 

  • Chiều cao tốt: Tiền đạo luôn cần có chiều cao tốt để tranh chấp bóng trên không và dứt điểm bằng đầu. Còn target man có thêm nhiệm vụ làm tường và kiến tạo nên bắt buộc họ phải có chiều cao tốt để chuyền bóng bằng đầu cho đồng đội ghi bàn. 
  • Kỹ thuật dứt điểm thượng thừa: Tiền đạo target man cần có kỹ thuật dứt điểm chính xác và mạnh mẽ để tạo nên những cú sút đơn giản, hiệu quả. Họ không cần rườm rà nhưng cần nhất là sự hiệu quả cao. 
  • Tinh thần chiến đấu cao: Một tiền đạo kiểu như này cần tinh thần chiến đấu cao độ để hỗ trợ cho cả đội, sẵn sàng lao vào tình huống tranh chấp ở trong vòng cấm đối phương bất kỳ lúc nào. 
  • Biết cách chọn vị trí: Tiền đạo cần có khả năng chọn vị trí ngắn và chính xác để tạo đường chuyền cũng như lập công hiệu quả cao. 
Yếu tố cần để trở thành target man là thể lực và thể hình tốt 
Yếu tố cần để trở thành target man là thể lực và thể hình tốt 

Top 3 tiền đạo target man nổi bật hiện tại 

Với những đặc điểm phía trên chúng tôi chia sẻ để bạn hiểu target man là gì? Khi xem bóng đá hiện tại không có nhiều cầu thủ thi đấu theo hình mẫu này và dưới đây là một trong số những tiền đạo còn chơi theo xu hướng target man. 

Lukaku 

Nhìn Lukaku thi đấu chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy đây là một target man chính hiệu của bóng đá hiện đại. Sở hữu chiều cao tốt, thể hình dày, sức tì đè và khả năng dứt điểm bằng cả 2 chân. Cầu thủ này trong bóng đá hiện đại đang là target man điển hình. 

Xem Thêm  Carlo Ancelotti Pep Guardiola đau khổ thêm một lần nữa

Olivier Giroud 

Tiền đạo người Pháp cũng là mẫu target man rất điển hình của bóng đá hiện đại. Chơi thực dụng, trực chờ trong vòng cấm và khả năng làm tường tốt. Giroud cũng đảm bảo được yếu tố thể hình, thể lực và khả năng dứt điểm,…

Giroud là một target man điển hình của bóng đá hiện đại 
Giroud là một target man điển hình của bóng đá hiện đại 

Robert Lewandowski 

Tiền đạo người Ba Lan trước đây là mẫu target man điển hình, nhưng để phù hợp với bóng đá hiện đại thì anh đã thay đổi phong cách thi đấu đa dạng hơn. Nhưng đôi khi có các trận đấu, tiền đạo của câu lạc bộ Barcelona lúc này vẫn đá target man rất tốt. 

Lời kết

Tiền đạo target man là gì trong bóng đá đã được chúng tôi giải đáp phía trên. Bóng đá hiện đại không có nhiều mẫu trong phong target man bởi sự linh hoạt và thực đụng được đều cao hơn. Với bài phân tích trên về tiền đạo Target man hy vọng người hâm mộ đã biết thêm được một thuật ngữ trong bóng đá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt [X]