FIFA là tổ chức gì? Tìm hiểu vai trò, nhiệm vụ của tổ chức 

Trang Chủ » FIFA là tổ chức gì? Tìm hiểu vai trò, nhiệm vụ của tổ chức 

Liệu bạn có biết FIFA là tổ chức gì không? Nó đóng vai trò như thế nào đối với bóng đá thế giới? Hãy cùng M88 tìm hiểu những thông tin này trong bài viết dưới đây. Bạn sẽ được khám phá thêm nhiều kiến thức thú vị về môn thể thao vua được yêu mến trên toàn thế giới.

FIFA là tổ chức gì?

FIFA là viết tắt của Fédération Internationale de Football Association trong tiếng Pháp hay International Federation of Association Football trong tiếng Anh. Cụm từ này được dịch sang tiếng Việt là Liên đoàn bóng đá Thế Giới. Đây là tổ chức cấp cao nhất quản lý bóng đá, futsal (bóng đá trong nhà) và bóng đá bãi biển trên toàn cầu. Các liên đoàn bóng đá quốc gia trên khắp thế giới đều là thành viên của FIFA.

Năm 1904, tổ chức FIFA được thành lập với mục đích giám sát giải đấu quốc tế giữa các đội tuyển quốc gia ở châu Âu. Bao gồm các nước như Bỉ, Đan Mạch, Đức, Pháp, Hà Lan, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ. Trụ sở chính của FIFA hiện tại đặt tại Zürich, Thụy Sĩ, có 211 quốc gia là thành viên.

Khác với Ủy ban Bóng đá Quốc tế (IFAB), FIFA không có quyền kiểm soát luật bóng đá. Nhưng tổ chức này có nhiệm vụ tổ chức và quảng bá các giải đấu, thu về lợi nhuận từ các hoạt động tài trợ. Điều này đã khiến FIFA trở thành tổ chức phi chính phủ giàu có nhất thế giới. Vào năm 2013, FIFA đã thu về khoảng 1,3 tỷ đô la Mỹ, lợi nhuận khoảng 72 triệu đô và dự trữ tiền mặt lên đến 1,4 tỷ đô la Mỹ.

FIFA là tổ chức gì?
FIFA là tổ chức gì?

Lịch sử phát triển của tổ chức FIFA

Năm 1902, Anton Wilhelm Hirschman, Tổng Thư ký của Liên đoàn bóng đá Hà Lan, đã đề xuất tổ chức một giải đấu quốc tế chính thức. Ông đề xuất thành lập một tổ chức bóng đá quốc tế khi gặp tổng Thư ký của Liên đoàn bóng đá Anh. Tuy nhiên, đề xuất này đã bị từ chối bởi nhiều thành viên trong liên đoàn bóng đá Anh.

Xem Thêm  Top 5 cầu thủ ghi nhiều bàn nhất lịch sử Euro hiện nay

Anton Wilhelm Hirschman không từ bỏ và tiếp tục gửi thư đến các liên đoàn bóng đá khác ở châu Âu. Cuối cùng, ông nhận được sự đồng thuận của nhiều liên đoàn bóng đá châu Âu trong việc thành lập một tổ chức bóng đá quốc tế.

Năm 1904, trận giao hữu bóng đá giữa Pháp và Bỉ được công nhận là trận đấu quốc tế đầu tiên vào ngày 1/5/1904. Sau đó, vào ngày 21/5/1904, thoả thuận thành lập một tổ chức bóng đá quốc tế chính thức được thông qua tại trụ sở của Hiệp hội các môn thể thao Pháp. Đây là lý do tại sao FIFA lại có thêm tên gọi bằng tiếng Pháp.

Ban đầu, FIFA chỉ có sự tham gia của 7 liên đoàn bóng đá quốc gia: Pháp, Bỉ, Hà Lan, Đan Mạch, Thụy Sĩ, Tây Ban Nha và Thụy Điển. Robert Guerin đã được bầu làm chủ tịch đầu tiên của tổ chức FIFA.

Tìm hiểu vai trò, nhiệm vụ, các giải đấu do FIFA tổ chức

Sau khi đã tìm hiểu xong FIFA là tổ chức gì, anh em không thể bỏ qua những thông tin này khi quyết định đăng ký chơi cược. Tổ chức FIFA có vai trò, trách nhiệm gì, tổ chức này tổ chức những giải đấu nào?

Tìm hiểu vai trò, nhiệm vụ, các giải đấu do FIFA tổ chức
Tìm hiểu vai trò, nhiệm vụ, các giải đấu do FIFA tổ chức

Vai trò của tổ chức FIFA 

Một trong những vai trò quan trọng của FIFA là duy trì việc liên lạc giữa các thành viên thông qua việc thiết lập văn phòng đại diện tại nhiều quốc gia. Nhờ vào sự hỗ trợ từ các văn phòng này, các hoạt động của FIFA có thể được triển khai một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Các văn phòng đại diện tại các quốc gia thành viên không chỉ hỗ trợ FIFA trong việc tổ chức các giải đấu quốc tế. Mà còn chịu trách nhiệm thông báo và triển khai các quy định của tổ chức. Điều này đảm bảo sự nhất quán và chuẩn mực trong các hoạt động bóng đá trên phạm vi toàn cầu.

Vai trò của tổ chức FIFA 
Vai trò của tổ chức FIFA 

Trách nhiệm của tổ chức FIFA là gì?

FIFA có trách nhiệm giám sát và duy trì tiêu chuẩn chất lượng trong môn thể thao bóng đá trên toàn thế giới. Phát triển bóng đá bằng cách thiết lập và áp dụng các quy định và luật lệ, cũng như quảng bá và phổ biến môn thể thao này.

Xem Thêm  Top 3 tiền vệ trung tâm xuất sắc nhất trên sân cỏ hiện nay

Tổ chức các giải đấu quốc tế lớn, như World Cup và các giải U-20, U-17, Club World Cup, Confederations Cup. Nhằm tạo ra cơ hội cho các đội tuyển quốc gia và các câu lạc bộ thể hiện tài năng và cạnh tranh.

FIFA xử lý các hành vi vi phạm, gian lận trong bóng đá, đảm bảo công bằng và trung thực trong các trận đấu và các hoạt động liên quan. Hỗ trợ các liên đoàn bóng đá quốc gia và các tổ chức thành viên khác thông qua việc cung cấp hỗ trợ tài chính, kỹ thuật và quản lý để phát triển bóng đá ở mọi nơi trên thế giới.

Trách nhiệm của tổ chức FIFA là gì?
Trách nhiệm của tổ chức FIFA là gì?

FIFA là tổ chức gì? Các giải đấu do FIFA tổ chức  

FIFA có trách nhiệm tổ chức nhiều giải đấu bóng đá trên toàn cầu. Bao gồm cả các cuộc thi dành cho cả cầu thủ chuyên nghiệp, các sự kiện cụ thể bao gồm:

  • World Cup : Là giải đấu bóng đá quốc tế hàng đầu, được tổ chức 4 năm 1 lần.
  • FIFA U-20 World Cup: Giải đấu dành cho các đội tuyển U-20 trên toàn thế giới, tổ chức 2 năm 1 lần.
  • FIFA U-17 World Cup: Tương tự như U-20 World Cup nhưng dành cho các đội U-17.
  • FIFA Club World Cup: Giải đấu quy tụ các đội bóng câu lạc bộ xuất sắc từ các khu vực và lục địa khác nhau.
  • FIFA Confederations Cup (Cúp Liên Đoàn): Giải đấu gồm 8 đội tuyển quốc gia, diễn ra một năm trước World Cup, nhằm làm nền tảng cho việc tổ chức giải đấu lớn.
  • FIFA cũng tổ chức các giải đấu dành cho nữ, futsal (bóng đá trong nhà), bóng đá trên bãi biển.

Kết luận 

Trong bài viết trên, M88 đã chia sẻ thông tin liên quan đến FIFA là tổ chức gì? Lịch sử hình thành, vai trò và trách nhiệm của FIFA đối với bóng đá Thế Giới. Hy vọng rằng sau khi đọc bài viết, bạn đã tìm thấy câu trả lời đầy đủ cho những thắc mắc của mình. Đừng quên ghé thăm website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật các thông tin thú vị về thể thao và các lĩnh vực khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt [X]